Giới thiệu

Có một câu chuyện về loài sóc chôn quả. Con sóc nhỏ bé luôn cặm cụi kiếm tìm, lựa chọn những quả hạt dẻ thơm ngon nhất trong số quả hạch thu được, chôn chúng xuống đất để cất trữ cho mùa sau. Cần mẫn như một nông phu, trong vòng đời của một con sóc nhỏ, hàng chục ngàn quả hạch đã được chôn như thế. Đó là tập tục tích trữ lương thực diệu kì mà thiên nhiên ban tặng cho loài sóc, bởi không bao giờ con sóc nhỏ có thể bới cho đủ số quả đã chôn.

Và số quả hạch không được bới, qua một mùa, tất sẽ thành cây.

Hằng năm, nhờ những lỗ chôn quả hạch, rừng lại dầy thêm, mướt xanh.

Kẹp Hạt Dẻ là một nhóm nhỏ ham đọc, ưa xê dịch, nhặt nhạnh tinh hoa trên địa cầu, mang về gieo trồng trong khu rừng văn học Việt. Như đám quả hạch của loài sóc, những dịch phẩm mà chúng mình thực hiện không chỉ là món ăn của một mùa, mà còn là thứ “của để dành” cho một đời sống tinh thần thơ trẻ. Kẹp Hạt Dẻ đã có 58 dịch phẩm và hơn một trăm ngàn ấn phẩm được bạn đọc cả nước đón nhận. Ra đời chưa lâu nhưng các bộ sách của Kẹp Hạt Dẻ đã trở thành hiện tượng của giới trẻ, tạo ra một hiệu ứng đọc sách có ý nghĩa trong xã hội. Thành quả nhỏ bé này là động lực để chúng mình bước tiếp con đường “gieo hạt”, xây tiếp nhịp cầu nối liền những bến bờ văn chương.

Khao khát được thấu hiểu hành trình tự lớn của các bạn trẻ – hành trình mà chúng mình đã từng trải qua – nhưng chúng mình sẽ không áp đặt hay thúc đẩy hành trình này cán đích một cách nhanh gọn nhất. Tuân thủ quy luật là bộ lọc ban đầu của loài sóc, Kẹp Hạt Dẻ giữ vững vai trò là “người dẫn dụ” trong công cuộc này, lựa chọn tác phẩm và chuyển ngữ, thông qua nhãn quan của những dịch giả có điều kiện thử sức ở nhiều nền văn hoá. Không gì ngoài ý thức phụng sự một cộng đồng thơ trẻ, chúng mình đã, đang và sẽ luôn hướng đến những ấn phẩm văn học tinh tế, có chất lượng. Đó không chỉ là món quà trao gửi tới bạn đọc, đó còn là niềm say mê của nhóm sóc nhỏ yêu văn trọng sách chúng mình.

Sách cho trẻ, hạt dẻ cho sóc, chúng mình mong muốn được là những chú sóc, lựa chọn hạt giống, gieo mầm trí tuệ, một cách thật tự nhiên.